MẬT ONG ĐỂ LÂU BỊ ĐEN CÓ DÙNG ĐƯỢC KHÔNG?

03/2019 | 667

Từ trước đến nay, chúng tôi đoán rằng những hình ảnh mật ong được nhà bán hàng quảng cáo đến bạn là những chai mật ong màu sáng, vàng trong rất đẹp mắt. Và họ nói là màu sắc của mật ong thì phụ thuộc vào loài hoa con ong hút về tổ. Tuy nhiên hôm nay, bạn lại tìm câu trả lời cho vấn đề “Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?” thì chúng tôi nói ngắn gọn là “Được”, bởi vì màu đen không nói lên được rằng mật ong đó có bị hỏng hay chưa.

 

Cách nhận biết mật ong bị hỏng là nếm thử thấy vị chua và đắng, khét!

Là những người khai thác mật ong qua nhiều năm. Chúng tôi thường xuyên lưu mẫu mật của các lần thu hoạch qua các năm để đánh giá cải thiện quy trình khai thác, cũng như lưu mẫu đồng kiểm với đối tác khách hàng mua sỉ số lượng lớn. Chúng tôi quan sát thấy đúng là có những loại mật ong xuống màu đen tối dần nhưng cũng có loại gần như không hề xuống màu.

Trước tiên, hãy thống nhất lại màu sắc của mật ong từ đâu mà khác nhau?

Mọi người bán hàng nói đúng, màu sắc mật ong phụ thuộc vào loài hoa con ong hút mật. Kể cả vị ngọt, mùi thơm cũng khác nhau nữa. Không có gì bàn cãi.

Tuy nhiên, để chúng tôi chia sẻ đến bạn bí mật.

Những loại mật ong phổ biến đang phục vụ thị trường hiện nay chung quy lại chỉ loanh quanh một số loại như mật ong rừng tự nhiên, mật ong hoa cà phê Tây nguyên, mật ong hoa vải Bắc Giang, mật ong hoa nhãn miền Tây hoặc Hưng Yên và cuối cùng đáng để quan tâm là mật ong hoa tràm hay còn gọi là mật ong keo lai.

Mật ong hoa tràm (keo lai) mới thu hoạch màu rất đẹp

Tại sao chúng tôi lại nhấn mạnh loại mật ong hoa tràm (keo lai) đến vậy?

Vì trong những cái tên mà chúng tôi kể. Mật ong hoa tràm là có tốc độ xuống màu, xuống mùi nhanh chóng nhất. Trong vòng vài tháng là có thể chuyển từ màu vàng trong xuống màu cam đỏ, hổ phách và cuối cùng là đen.

Còn mật ong hoa cà phê “zin”, mật ong hoa nhãn “zin”, mật ong hoa vãi “zin” qua quá trình lưu mẫu đồng kiểm với khách hàng của mình. Chúng tôi khẳng định với bạn các loại mật ong này GẦN NHƯ KHÔNG XUỐNG MÀU!

“zin” là cái tên mà dân khai thác ong chúng tôi ám chỉ mật ong 100% đơn hoa không bị lẫn mật ong từ những loại hoa khác. Ví dụ: mật ong hoa cà phê “zin” là mật ong hoàn toàn được con ong hút hoa cà phê không bị lẫn mật ong hoa vải.

Mật ong hoa cà phê "zin" sẽ không xuống màu

***Xin nhắc lại, GẦN NHƯ KHÔNG XUỐNG MÀU! Chúng tôi lưu mẫu đồng kiểm với khách hàng cũng 1 phần lý do này, để cam kết chất lượng mật ong của chúng tôi đã và đang bán cho họ.

Tuy nhiên, trên thị trường vì một lý do nào đó hay nhiều lý do gì đó, mật ong hoa “zin” lại bị lẫn mật ong hoa tràm. Nên mật ong bạn sẽ thấy xuống màu rất nhanh, và chúng tôi tin rằng bạn không an tâm vì điều đó!

Mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa cao su đều không xuống màu trừ khi nó có lẫn mật ong hoa tràm. Còn mật ong hoa tràm thì xuống màu rất nhanh.

Mật ong xuống màu đen (lọ bên phải ngoài cùng) nhưng vẫn thơm ngon dùng được

Tóm gọn lại,

Tin tốt là, MẬT ONG ĐỂ LÂU XUỐNG MÀU ĐEN LÀ CÒN XÀI ĐƯỢC.

Tin xấu là, có thể bạn đang dùng mật ong hòa tràm mà thôi (mật ong có giá thành rẻ nhất trong các loại mật vì nó bị xuống màu nhanh).

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Nếu mật ong có vị chua, đắng thì đó là dấu hiệu nhận biết mật ong bị hỏng. Bạn nên bỏ chai mật ong đó đi nhé!

Để bạn không bị nhầm lẫn hay hiểu nhầm về mật ong bị hỏng. Điều đầu tiên bạn sẽ muốn biết là mật ong nguyên chất sẽ là mật ong không bị hỏng.

Còn mật ong bị hỏng phần lớn là do cách bảo quản chưa hợp lý lắm làm mật ong bị biến chất, ví dụ như phơi chai mật ong dưới ánh nắng mặt trời mấy ngày liền. Ngoài ra, cũng có khả năng … mật ong đó không nguyên chất.

Mật ong bị hỏng nhìn rất khác

Hơi dông dài nhưng chắc bạn cũng biết, mật ong hạn sử dụng rất lâu (trên 7 năm) nhưng tốt nhất là bạn hãy dùng hết trong vòng 2 năm đầu. Vì sau đó mật ong sẽ mất dần chất dinh dưỡng.

Hy vọng với bài viết này, bạn phần nào tin tưởng hơn vào ngành ong mật Việt Nam. Sau đó, nếu bạn có nhu cầu mua sỉ hay lẻ mật ong được chúng tôi khai thác từ giống ong nhập khẩu từ Ý. Khai thác bằng cách liên tục di chuyển trang trại ong theo chù kì mùa hoa nở khắp mọi miền đất nước. Mật ong từ con ong Ý có hương vị độc đáo để 2 năm cùng không hề xuống màu. Xin liên hệ zalo/sđt: 0904132608.

➖➖➖➖➖
TRANG TRẠI MẬT ONG HOMEE – Thôn 3, Xã Đoàn Kết, Huyện Đạ Hoai, Lâm Đồng.
Văn phòng đại diện: 46/16 Tân Hòa 2, P. Hiệp Phú, Quận 9
Hotline: 0904 132 608
http://homeefarm.com/
http://www.matongdinhduong.com/


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 0904132608